Phong trào hiến máu nhân đạo mang nhiều ý nghĩa cao đẹp

Phong trào hiến máu nhân đạo, ngày chủ nhật hồng hiện nay đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ tham gia. Với đội ngũ tình nguyện viên nhiệt huyết đã trở thành một hình ảnh đáng được biểu dương.

chu nhat hong

–        Anh bằng lòng…

–        Thế anh băm bèo cho em để em quét sân và thổi cơm nhé, mẹ em sắp về mà

–        Thế lạc rang đã có chưa?

–        Có rồi nhưng chưa rang. Em sẽ rang ủ vào chăn rồi đi phát thanh về chúng mình cùng ăn.

Cúc nhanh nhảu chạy lên chạy xuống ỉàm các công việc. Nhân ngồi vào chỗ Cúc lấy tay vơ một nắm bèo to cho lên thớt rồi bắt đầu băm, việc này cậu ta rất thạo. Cho đến lúc chập choạng tối thì mọi việc cũng xong: Sân, nhà quét dọn sạch sẽ, nồi cam vùi ủ tro ừong bếp, rau muống đã luộc vớt ra giá, mắm tép đã bác một niêu, bèo cũng băm xong, cám lợn nấu rồi. Cũng là vừa lúc mẹ Cúc đi chợ về. Ngoài công việc ruộng đồng, bà cũng đi chợ buôn gạo từ chợ Xám chợ Cà bỏ đò đưa lên thành phố Nam Định bán như bà Đức. Hai bà có lúc đã buôn chung. Hoàn cảnh hai gia đình na ná giống nhau, ông Khuy cũng mất sớm chỉ để lại cho bà một mụn con gái. Thời tao loạn, hai gia đình đàn bà góa nhà cạnh nhau, không anh em mà thương nhau như ruột thịt. Những lần Tây về càn, ơi ói gọi nhau, đìu bíu nhau chạy dưới làn đạn bắn đuổi chiu chiu trên đầu, người này vấp ngã người kia đứng lại chờ, dù đạn bom đuổi sau sát gót. Tây về bốt, lại dắt nhau trở về nhà. Bên này nổi khoai luộc, bên kia

hien mau nhan dao

mẻ ngô rang chia sẻ mời nhau. Đống rơm nhà này vừa gặt về phơi khô chia làm đôi để trải hai cái ổ rõ dày chống rét, còn đống rạ nhà kia để cả hai nhà rút đun chung. Bên này nửa đêm bà Khuy đau bụng thì bên kia ới một tiếng là cả nhà ào sang, người xoa cao, người đánh cảm cùng thức trắng đêm cho đến khi bà Khuy không còn đau nữa. Cả hai nhà mới có một đàn ông là Nhân. Nhân quý bà Khuy như quý mẹ, quý Cúc như quý Thoa. Cúc học kém hơn Thoa nên tối nào Nhân cũng sang bảo thêm. Bà Khuy không có con trai, nên quý Nhân thật hết chỗ nói.

Add Comment