Chẩn đoán đau thần kinh tọa như thế nào

Đau thần kinh tọa là một triệu chứng không giống nhau ở mỗi người và phụ thuộc vào tình trạng gây ra nó. Để chẩn đoán đau thần kinh tọa, trước tiên bác sĩ cần xem xét về tiền sử về bệnh đầy đủ của bạn. Điều này bao gồm có hay không bạn đã có chấn thương gần đây, nơi bạn cảm thấy đau, và cảm giác đau như thế nào. Họ cần các dữ liệu như điều gì làm cho nó tốt hơn và điều gì làm cho nó tồi tệ hơn và cách thức và thời điểm nó bắt đầu.

Bước tiếp theo là một cuộc kiểm tra vật lý bao gồm kiểm tra sức mạnh cơ bắp và phản xạ của bạn. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn thực hiện một số bài tập kéo dài và di chuyển để xác định hoạt động nào gây đau nhiều hơn.

Kết quả hình ảnh cho đau thần kinh tọa

Vòng chẩn đoán tiếp theo là dành cho những người đã bị đau thần kinh tọa lâu hơn một tháng hoặc có một căn bệnh  chẳng hạn như ung thư. Các xét nghiệm thần kinh sẽ cho phép bác sĩ của bạn kiểm tra các xung thần kinh đang được tiến hành bởi dây thần kinh hông của bạn và tìm hiểu xem có bất kỳ bất thường nào không. Thử nghiệm hình ảnh sẽ cho phép bác sĩ của bạn để có được một cái nhìn tại cột sống của bạn, mà sẽ giúp họ xác định nguyên nhân gây ra chứng đau thần kinh tọa.

Xem thêm bài viết về đau dây thần kinh tọa: https://benhxuongkhop.vn/dau-than-kinh-toa/

Các xét nghiệm hình ảnh phổ biến nhất được sử dụng để chẩn đoán đau thần kinh tọa và tìm nguyên nhân của nó là chụp X-quang cột sống, chụp MRI và CT. Các tia X bình thường sẽ không thể cung cấp một cái nhìn tổn thương dây thần kinh hông. MRI sử dụng nam châm và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết về lưng của bạn. CT scan sử dụng bức xạ để tạo ra hình ảnh chi tiết của cơ thể bạn. Bác sĩ của bạn sẽ nhiều hơn khả năng tiến hành một CT myelogram, trong đó họ tiêm một loại thuốc nhuộm đặc biệt vào cột sống của bạn để giúp sản xuất hình ảnh rõ ràng hơn của tủy sống và dây thần kinh.

Lựa chọn điều trị  đau dây thần kinh tọa

Khi chẩn đoán bệnh sciatica lần đầu tiên, bác sĩ của bạn có thể sẽ cho bạn lời khuyên để điều trị đau thần kinh tọa của bạn. Bạn nên tiếp tục các hoạt động hàng ngày của bạn càng nhiều càng tốt. Nằm trên giường hoặc tránh hoạt động có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn.

Một số phương pháp điều trị tại nhà thường được đề xuất được mô tả dưới đây.

Lạnh

Bạn có thể mua gói nước đá hoặc thậm chí sử dụng một gói rau đông lạnh. Quấn gói nước đá hoặc rau quả đông lạnh vào khăn và thoa lên vùng bị ảnh hưởng trong 20 phút mỗi ngày, vài lần mỗi ngày, trong vài ngày đầu đau. Điều này sẽ giúp giảm sưng và giảm đau.

Nóng

Bạn cũng có thể mua gói nóng hoặc miếng đệm sưởi ấm . Bạn nên sử dụng nước đá trong vài ngày đầu để giảm sưng. Sau hai hoặc ba ngày, chuyển sang nhiệt. Nếu bạn tiếp tục bị đau, hãy thử xen kẽ giữa băng và liệu pháp nhiệt.

Kéo dài

Nhẹ nhàng kéo căng lưng dưới của bạn cũng có thể hữu ích. Để tìm hiểu làm thế nào để kéo dài đúng cách, có được cá nhân, một-trên-một vật lý trị liệu hoặc thậm chí hướng dẫn yoga từ một vật lý trị liệu hoặc hướng dẫn được đào tạo để đối phó với chấn thương của bạn.

Qua các quầy thuốc

Các loại thuốc không kê đơn như aspirin và ibuprofen cũng có thể giúp giảm đau, viêm và sưng. Hãy cẩn thận khi sử dụng aspirin quá mức, vì nó có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như chảy máu dạ dày và loét.

Tập thể dục thường xuyên

Bạn càng hoạt động nhiều, cơ thể bạn giải phóng nhiều endorphin hơn. Endorphins là thuốc giảm đau do cơ thể bạn tạo ra. Hãy chú ý đến các hoạt động có tác động thấp lúc đầu, chẳng hạn như bơi lội và đạp xe tĩnh. Khi cơn đau của bạn giảm và độ bền của bạn được cải thiện, hãy tạo ra một chế độ tập thể dục bao gồm thể dục nhịp điệu, ổn định cốt lõi và rèn luyện sức mạnh. Một phác đồ với các thành phần này có thể làm giảm nguy cơ của bạn về các vấn đề về sau trong tương lai.

Các biện pháp do Bác sĩ chỉ định

Nếu phương pháp điều trị tại nhà không điều trị đau hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thực hiện các biện pháp khác.

Vật lý trị liệu

Các bài tập trong vật lý trị liệu có thể giúp cải thiện tư thế của bạn và tăng cường cơ bắp trở lại của bạn.

Thuốc theo toa

Bác sĩ có thể kê toa thuốc giãn cơ, giảm đau gây ngủ hoặc thuốc chống trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng sản xuất endorphin của cơ thể.

Thuốc Steroid Epidural

Thuốc Corticosteroid được tiêm vào một khu vực được gọi là không gian màng cứng, là kênh bao quanh tủy sống của bạn. Do tác dụng phụ, các mũi tiêm này được đưa ra trên cơ sở hạn chế.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể cần thiết cho những cơn đau hoặc các tình huống nghiêm trọng mà bạn đã mất kiểm soát ruột và bàng quang hoặc đã phát triển yếu ở một số nhóm cơ của chi dưới. Hai loại phẫu thuật phổ biến nhất là phẫu thuật cắt bỏ, trong đó một phần của đĩa đang đè lên dây thần kinh hông của bạn bị cắt bỏ và cắt bỏ vi mô, trong đó việc loại bỏ đĩa được thực hiện thông qua một vết cắt nhỏ trong khi bác sĩ của bạn sử dụng kính hiển vi.

Nguồn bài viết : https://benhxuongkhop.vn/

Add Comment