Bạn có biết suy tim độ 3 có nguy hiểm không và cách chữa trị

Bệnh suy tim đang trở thành căn bệnh nguy hiểm cho nhiều người. Vậy bạn có biết được nguyên nhân gây nên bệnh và cách điều trị thế nào không, tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Hậu quả của suy tim

Suy tim không phải là một bệnh riêng, mà là hậu quả của suy tim có thể dẫn tới những bệnh khác như tăng huyết áp, tăng áp động mạch phổi, các bệnh van tim, cơ tim, mạch vành… và nghiêm trọng nhất là có thể dẫn đến tử vong.

>> Suy tim độ 3 có nguy hiểm không

Suy tim là một hội chứng dễ gặp nhất là ở người có tuổi. Một số bệnh ngoài tim cũng dẫn đến suy tim như bệnh phổi mạn, thiếu máu (giảm hồng cầu) nặng, nhiễm độc giáp. Tỷ lệ suy tim tăng theo tuổi. Hậu quả của suy tim cũng tăng theo tuổi.

suy tim độ 3 có nguy hiểm không

Tim có 2 nửa: tim trái và tim phải. Phần lớn bệnh nhân bị suy một bên, nhưng cũng có trường hợp suy cả 2 bên, nghĩa là suy tim toàn bộ. Dựa vào khả năng vận động của bệnh nhân, hậu quả của suy tim có thể chia thành các cấp độ sau:

– Cấp độ 1: Hoạt động thể lực không bị hạn chế- Hậu quả của suy tim không đáng kể.

– Cấp độ 2: Hoạt động thể lực bị hạn chế nhẹ. Bệnh nhân chỉ bị hụt hơi khi gắng sức, ví dụ như khi lên một dốc dài. Có thể tiếp tục nếp sống và công việc bình thường.- Hậu quả của suy tim cũng không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.

– Cấp độ 3: Sự hạn chế hoạt động đã rõ rệt hơn, cụ thể là có trở ngại khi làm việc; đi bộ chỗ phẳng cũng phát sinh triệu chứng- Hậu quả của suy tim đã bắt đầu phát huy tác dụng, chất lượng cuộc sống đã giảm dần.

– Cấp độ 4: Ngay cả khi nghỉ cũng thở hổn hển, bệnh nhân hầu như không thể ra khỏi nhà- Nếu điều trị không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả nặng nề.

– Cấp độ 5: Hậu quả của suy tim nghiêm trọng nhất là ở cấp độ này đó là có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh nhân suy tim thường tử vong trong những đợt suy tim mất bù nhất là những bệnh nhân suy tim nặng. Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác trực tiếp dẫn đến tử vong là rối loạn nhịp tim, suy chức năng của các cơ quan không được tưới máu đầy đủ như gan và thận. Hậu quả của suy tim có thể xảy ra đột tử bất kỳ lúc nào mà không thể dự báo trước được.

Hướng điều trị bệnh suy tim.

Tuyệt đối cấm mang nặng, lao động nặng nếu bị suy tim

Để hạn chế hậu quả của suy tim, người bị suy tim cần lưu ý:

– Có chế độ vận động hợp lý (đây là điều quan trọng nhất): Tuyệt đối cấm mang nặng, lao động nặng. Tuy nhiên, bệnh nhân không phải ngừng hoạt động hoàn toàn mà phải tập thể dục và thực hiện các chương trình phục hồi chức năng.

– Chế độ ăn cần giảm mặn. Nên nhớ là “giảm mặn” chứ không phải kiêng hoàn toàn (điều này gây bất lợi cho bệnh nhân). Tránh thức ăn nhiều natri.

– Tránh lo âu, căng thẳng kéo dài.

– Tuân thủ chỉ định của bác sĩ; không tự ý sử dụng toa thuốc hoặc gián đoạn điều trị.

– Trong thời gian điều trị, nếu cảm thấy mệt hơn, phù nhiều hơn thì cần gặp lại bác sĩ ngay mà không chờ đến khi hết thuốc.

– Hàng ngày nên cân, đo huyết áp, theo dõi lượng nước tiểu để báo cho bác sĩ.

– Ưu tiên nằm giường: Tư thế nằm giúp giảm nhu cầu chuyển hóa, tăng tưới máu thận.

Hậu quả của suy tim gây ra cho mỗi bệnh nhân ở nhiều cấp độ khác nhau chúng ta không thể dự báo được. Vì thế, bệnh nhân suy tim cần điều trị đúng phương pháp thì có thể giảm nguy cơ đột tử, giảm suy tim tiến triển và kéo dài tuổi thọ.

Add Comment